bánh bột lọc là thứ bánh bọc trong lá rùi đem hấp chín lên (theo cách truyền thống chứ ko như trên"bánh bột lọc trần')
chứ rán lên rùi ăn ngấy lém mà làm sao tả hết nổi cái thơm ngon, cái đặc sắc truyền thống của miền trung trog chiếc bánh ấy chứ
Bánh bột lọc gói
Nguyên liệu cho vỏ bánh
- 1/ 2 gói bột năng (200 gr)(nếu làm 1/2 bột tàn mỳ và 1/2 bột năng thì ngon hơn,nhưng dạo này kiếm hoài không ra bột tàn mỳ,họ không cho nhập hay sao chứ kiếm các chợ nhiều rồi mà em kiếm không ra)
- 1/2 cup nước lạnh (125ml)( tuỳ theo độ hút bột nước khác nhau,lúc đổ nước lạnh vào bột,nếu thấy bột cứng thì thêm khoảng 1 muỗng đến 2 muỗng canh nước)
- 1 cup nước nóng ( 250ml)
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cf muối
Nguyên liệu cho nhân
- 100 gr tôm (nhà đông người nhân đôi nhân tuỳ thích)
- 100 gr thịt nạc hay thịt ba chỉ
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường vàng
- 1 muỗng cafe tiêu xay
- 1 củ lớn hành hương
- 1 củ tỏi nhỏ
Cách làm
** Phần bột :Cho bột năng vào nồi nhỏ, đổ muối vào,đổ từ từ nước lạnh quậy bột ướt
1. Nấu nước sôi,đổ nước sôi từ từ,vừa đổ vừa quậy bột (không nên đổ nước nóng một lần dễ làm đống cục và bột chín,nên đổ từ từ,nếu đang đổ thấy bột đóng cục phải dừng tay,khuấy cho bột mịn rồi mới đổ tiếp nước nóng tiếp). Để bột qua đêm
2. Sáng ra chuẩn bị phần nhân trước rồi mới đến làm phần bột.Đổ phần nước trong trên mặt thau bột đổ đi. Đổ bao nhiêu nước đi, thì thay thế vào bấy nhiêu nước âm ấm, cho vào một muỗng dầu ăn.
3. Cho bột vào nồi nhỏ,nồi to phía dưới thì đổ nước vào (gọi là dáo bột),nấu nước sôi lăn tăn ,quậy khoảng 10 phút lửa nhỏ (phải quậy liên tục dừng tay là bột đóng cục),đến lúc nào thấy nặng tay,bột hơi đặc lại,lấy ra khỏi bếp
** Phần nhân :
4. Tôm rửa sạch với nước muối,để nguyên vỏ,rút chỉ đen .Thịt cắt nhỏ, ướp tất cả gia vị ở vào tôm thịt khoảng 1 tiếng
5. Bắc chảo nóng lên bếp,chảo nóng cho ít dầu điều vào xào đều cho ra màu đỏ đẹp,dầu ra màu đỏ thì vớt bỏ màu điều bỏ đi,cho hành hương, sau đó cho tôm thịt vào xào cho tôm thịt thấm,đổ ra tô
6. Lá chuối rửa sạch,quét xíu dầu ăn múc từng phần bỏ vào giữa lá,dùng tay dàn mỏng bột,đặt tôm,thịt vào giữa, dàn bột bọc kín tôm thịt lại.
7. Gấp 2 mép lá chồng lên nhau,bẻ 2 đầu xuống dưới.Lần lượt gói cho tới khi hết bột.
8. Xé từng sợi chuối nhỏ để gói bánh buộc từng cặp bánh lại với nhau
9. Xửng nước sôi,cho bánh bột lọc vào hấp khoảng 20 phút
My note
- Bánh bột lọc gói lá chuối không có hành phi như bánh bột lọc trần,bánh này chỉ ăn với nước mắm mặn là ngon nhất
Bánh bột lọc là một loại bánh được làm từ sắn tươi (người miền Nam gọi là khoai mì, một vài địa phương khác còn sử dụng bột năng) xay nhuyễn, lọc lấy tinh bột, nếu làm bánh ngay thì đem luộc một phần bột nhỏ, nhồi kỹ để làm bánh, còn không dùng ngay thì phơi khô. Bột sắn sau khi được nhào và lọc bằng nước sôi, rồi nặn bột thành hình tròn và mỏng. Bỏ nhân vào, ép lại cho nhân nằm trọn bên trong.
Nhân bánh có hai loại, nhân mặn và nhân đậu xanh. Nhân mặn thường là tôm đất, để nguyên vỏ và thịt mỡ xào qua với nước mắm ngon, tiêu, hành, chút đường. Nhân đậu xanh được làm từ đậu xanh nấu chín, tán nhuyễn.
Bánh bột lọc chia thành hai loại, bánh bột lọc gói lá và bánh bột lọc trần. Bánh bột lọc gói lá thì sau khi thêm nhân, vắt thành từng khối nhỏ vừa ăn cỡ bằng hai đầu ngón tay, bọc bằng một lớp lá chuối rồi đem hấp cách thủy. Còn nếu là bánh bột lọc trần thì bánh được nặn thành hình bán nguyệt, đem thả vào nồi nước đang sôi, chờ khi bánh nổi lên trên mặt nước là được.
bánh bột lọc gói lá - nguồn:
www.chotnho.com
Bánh lọc gói khác bánh lọc trần ở chỗ người ăn không thấy ngay được nhân tôm thịt hấp dẫn ở bên trong. Tuy nhiên cái thú được bóc lá, được đụng tay vào chiếc bánh thường tạo cho thực khách cảm giác ăn thú vị hơn.
Thông thường, cả hai loại bánh được ăn chung với nước chấm pha chế đơn giản từ nước mắm ngon, chanh, ớt... Nhưng với người Huế, nước chấm được làm nước hầm tôm tươi, pha thêm chút mắm ngon, chút tỏi và ớt xanh nên có vị thanh hơn, ngọt dịu hơn. Bánh bột lọc nhân tôm ngọt béo, nhân đậu xanh bùi bùi chấm cùng nước mắm vừa độ đậm đà điểm chút vị cay nồng của ớt, chua dịu của chanh là đúng điệu nhất.
Bánh bột lọc trắng mịn, trong suốt và dai dai có thể nhìn thấu nhân bánh bên trong. Đây là món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt được coi là món bánh đặc trưng của xứ Huế.