Chàng thủ khoa "cháy tóc"

kjndjmoon

Thành viên vì MDA


Theo Dân Trí
Mục đích chính là thi khối A nhưng lại đỗ thủ khoa khối B thực sự khiến Hà Trung Phong, chàng trai “xứ cọ, đồi chè” bất ngờ.
Cố gắng tự học, không học “cày”


Lâu rồi gia đình cô chú Hà Trung Sỹ, mới lại vui như thế. Tin cậu con trai cả Hà Trung Phong (học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) khiến ngôi nhà nhỏ bé ở khu 13, xã Hương Xạ, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ thêm chật chội vì người tới thăm, chúc mừng.


Giọng nhẹ nhàng, Phong cho biết: “Mình thực sự bất ngờ khi được bạn báo tin là thủ khoa khối B, ĐHQGHN. Nhà không có mạng nên phải chạy ra ngoài quán ở xa xem có đúng không?”


Năm nay Phong đăng ký thi vào chuyên ngành Công nghệ sinh học, ĐHQG Hà Nội và chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại thương Hà Nội. Ngoài thành tích thủ khoa khối B với 29 điểm (Sinh: 9,75đ, Toán: 10đ, Hóa: 9đ), ở khối A bạn ấy cũng được 27,5 điểm.


Xác định ban đầu là tập trung cho khối A nên tâm trạng của Phong trước kỳ thi ĐH 2011 khối B rất thoải mái. “Mình chỉ nghĩ khoa này của trường điểm đầu vào không quá cao nên đăng ký thêm” – Phong chia sẻ.


Phương pháp của Phong là: phải biết cân bằng học và nghỉ ngơi, vui chơi, không học “cày” thâu đêm suốt sáng. “Mình luôn đảm bảo một ngày ngủ từ 6-7 tiếng, đặc biệt là giấc ngủ trưa."

Trong lớp 12, ngoài học thêm môn Sinh học (1 tuần/1 buổi), Phong không học thêm mà tập trung vào ôn lại kiến thức, các dạng bài tập đã học.

Tự lập từ nhỏ


Vợ chồng cô chú Sỹ suy nghĩ nhiều lắm trước khi quyết định cho Phong học xa nhà từ năm cấp II đấy. “Trường THCS Thanh Ba II cách nhà 10km, cũng may có gia đình bác bá cháu ở đó nên gia đình yên tâm hơn” – chú Sỹ cho biết.


Học hết lớp 9, Phong thi đỗ vào cả Trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) và Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN. Bố mẹ muốn con học ở Phú Thọ cho gần nhà và người quen nhưng Phong quyết định chọn học ở thủ đô để sau này đỗ ĐH không bất ngờ với điều kiện sinh hoạt khi là sinh viên.


Hồi học cấp II, cứ cách 2 ngày bố lại lóc cóc đạp xe đến trường thăm nom tình hình học tập, sinh hoạt của con. Lên lớp 10, con xuống Hà Nội học, thi thoảng bố mẹ vẫn xuống thăm con ăn học ở Kí túc xá của trường ra sao.


“Các cháu đều xa nhà nhưng ngoan và rất tự lập, biết bảo ban nhau chuyện học” – chú Sỹ cho hay. Với chú, gia đình luôn để con thoải mái lựa chọn, chỉ định hướng, động viên cho cháu. “Và bố con trò chuyện với nhau như những người bạn”.


Bố của bạn ấy hiện là công nhân nhà máy chè Phú Bền, mẹ là dược tá, ở nhà có thêm quán tạp hóa nho nhỏ. Chú Sỹ cười xòa: “Cộng cả thu nhập của hai vợ chồng vào cũng được hơn 3 triệu. Biết tin cháu đỗ mình cũng hơi lo chút, nhưng vì con cái thì thế nào mình cũng “xoay” được”. Mỗi tháng Phong tằn tiện chi tiêu, chỉ xin nhà trên dưới 1 triệu để lo cho tất cả các chi phí sinh hoạt, học tập.


Cháy tóc vì làm thí nghiệm
Trung Phong chụp chung với các bạn nữ trong lớp học cấp III Trường THPT Chuyên ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN.

Giọng hóm hỉnh, chú Sỹ kể lại kỉ niệm vui vui về “hắn”: “Có lần mình xuống KTX thăm con, trường 9-10h tối đã đóng cửa. Con gọi nói với bố đang ngủ trong này rồi. Sáng sau bố vào phòng sớm không thấy con, gọi hỏi thì “hắn” bảo ngủ ở nhà bạn”. Sau vụ đó “hắn” xin lỗi bố nhiều lắm. Lần sau thì đi đâu đều khai thật với bố mẹ”.


Ít có thời gian bên con nên khi xuống thăm con hay con về nhà, bố mẹ đều cố gắng để trò chuyện với con. “Hắn” kể có lần làm thí nghiệm đốt quả bóng hyđrô, chắc là cho hơi quá tay nên bị nổ cháy cả tóc”. Ở nhà, Phong cũng hay giúp bố mẹ sửa chữa thiết bị điện


Vui tính, hòa đồng, chăm chỉ và thông minh là những lời mà cậu bạn thân của Phong, Lê Thanh Tùng (học cùng lớp, ở cùng phòng trong KTX) với Phong.


Phong cho biết: “Hiện tại mình vẫn chưa biết chọn học ĐH Ngoại thương Hà Nội hay ĐHQG Hà Nội. Còn 1 tháng nữa, đến thời điểm đó qua ý kiến góp ý của mọi người và bản thân mình sẽ quyết định”.


Tâm sự về ước mơ sau này, cậu bạn rụt rè: “Mình chỉ mong sau này ra trường kiếm được một công việc ổn định rồi lo cho gia đình thôi”.


<-------- @2in1 nhớ bạn đứng giữa ko??? hj ;))

 
Top