friendship_88
Member
- Tham gia ngày
- 3/12/09
- Bài viết
- 68
- Reaction score
- 0
- Điểm
- 6
Cơm trái thơm
Cơm chiên trái thơm là món ăn có mùi thơm hấp dẫn và có thể dùng trong bữa ăn chính.
Nguyên liệu: Cơm: 200g, trái thơm: 1 trái, tôm: 100g, hành tây: 20g. Đường 1/2 muỗng cà phê, muối 1/5 muỗng cà phê, hạt nêm, nước tương, ớt rau ngò.
Thực hiện: Gạo vo sạch, cho chút muối trộn vào rồi nấu chín (lưu ý cơm để chiên phải chọn loại gạo mềm, thơm nhưng không quá dẻo).
Thơm mua loại ngon, to, rửa sạch và để nguyên vỏ. Trái thơm vạt 1 miếng mỏng theo chiều dọc và dùng muỗng canh lấy hết phần thịt thơm, bằm nhuyễn, giữ lại vỏ. Hành tây lột vỏ thái sợi ngắn. Tôm mua loại con nhỏ sơ chế sạch, lột vỏ và cho vào chảo dầu nóng chiên sơ, bỏ qua một bên. Cho cơm vào chảo dầu nóng chiên khoảng 5 phút rồi tiếp tục cho tôm đã chiên sơ, hành tây, cơm trái thơm vào đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn. Chiên đến khi thấy hạt cơm đã thấm vàng là được.
Trang trí: Cho cơm chiên vào vỏ trái thơm và đậy nắp lại. Trang trí bằng rau xà lách, rau ngò và rắc thêm chút tiêu bột lên trên.
Thưởng thức: Cơm chiên trái thơm chan cùng nước tương dầm ớt thái khoanh. Món này nên dùng nóng để cơm không bị khô cứng.
Cá lóc hấp bầu
http://images1.afamily.channelvn.net/Images/Uploaded/Share/2010/04/23/kngan1.jpg
Gỏi bưởi tôm thịt
Gỏi bưởi tôm thịt là món ăn rất tốt cho da và thường là món khai vị trong các bữa tiệc. Vị chua ngọt của bưởi, vị thơm của hành phi và vị ngọt đậm của tôm thịt sẽ đem đến sự hấp dẫn cho món.
Nguyên liệu: Bưởi tươi: 1 trái, thịt nạc heo: 200g, tôm sú: 10 con, tai heo: 100g, cà rốt: 1/4 củ nhỏ, rau răm: 10g, ớt đà lạt: 1/2 trái, đậu phộng: 10g, hành phi: 5g, bánh phồng tôm: 20 chiếc, gia vị, và gừng.
Thực hiện: Thịt nạc heo, tai heo sơ chế thật sạch và luộc chín thái mỏng. Tôm sơ chế sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Khi tôm chín lột vỏ phần thân để sang một bên, Cà rốt gọt vỏ thái sợi, rau răm rửa sạch để ráo nước và thái khúc, ớt, gừng thái chỉ.
Bưởi chọn loại tươi ngon, vạt một miếng mỏng để lấy tép bưởi ra và giữ vỏ bưởi lại. Tách rời các tép bưởi và trộn với hỗn hợp gồm: Tôm, thịt, cà rốt, rau răm, ớt, nước mắm. Trộn đều hỗn hợp và cho lại vào vỏ trái bưởi, rắc hành phi lên trên. Tép bưởi đã có vị chua nhưng nếu thích ăn thêm chua có thể cho chút nước cốt chanh vào hỗn hợp trộn đều. Để món ăn nhìn hấp dẫn thì miệng vỏ bưởi cắt hình răng cưa và chọn 10 con tôm xếp xung quanh.
Thưởng thức: Món gỏi ăn kèm cùng bánh phồng tôm, nước mắm chua ngọt.
Chim cút sốt mận
Nguyên liệu:
4 con chim cút, 5 quả mận đen, 100g ớt Đà Lạt, 1/4 quả dứa, 1 bát nước dùng gà, 1 thìa súp sốt tương cà, 1 thìa súp sữa chua trắng, 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa súp bột khoai tây, 1/4 thìa cà phê bột quế, 1 thìa rượu trắng, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thài cà phê hành tỏi băm, hành lá, dầu ăn.
Thực hiện:
Chim cút làm sạch, để ráo, ướp với bột quế, rượu trắng, hạt nêm, để 10 phút cho thấm, đem rán vàng rồi dùng kéo cắt từng con làm đôi.
Mận đen và dứa thái hạt lựu. Hành thái khúc. Ớt Đà Lạt thái khoanh mỏng. Nước dùng hoà sẵn với bột khoai tây.
Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tỏi băm, cho tương cà vào xào trước, kế đến cho mận, ớt Đà Lạt và dứa vào xào nhanh tay, cho nước dùng, dầu hào vào. Cuối cùng cho chim cút và sữa chua vào, đợi sôi lại, tắt lửa.
Thưởng thức:
Cho chim cút ra đĩa, rưới sốt nóng lên trên, rắc hành. Dùng nóng, dọn kèm bát nước tương và ớt thái lát.
Làm sạch cút với chút rượu.
Chúc vui 8-**
Cơm chiên trái thơm là món ăn có mùi thơm hấp dẫn và có thể dùng trong bữa ăn chính.
Nguyên liệu: Cơm: 200g, trái thơm: 1 trái, tôm: 100g, hành tây: 20g. Đường 1/2 muỗng cà phê, muối 1/5 muỗng cà phê, hạt nêm, nước tương, ớt rau ngò.
Thực hiện: Gạo vo sạch, cho chút muối trộn vào rồi nấu chín (lưu ý cơm để chiên phải chọn loại gạo mềm, thơm nhưng không quá dẻo).
Thơm mua loại ngon, to, rửa sạch và để nguyên vỏ. Trái thơm vạt 1 miếng mỏng theo chiều dọc và dùng muỗng canh lấy hết phần thịt thơm, bằm nhuyễn, giữ lại vỏ. Hành tây lột vỏ thái sợi ngắn. Tôm mua loại con nhỏ sơ chế sạch, lột vỏ và cho vào chảo dầu nóng chiên sơ, bỏ qua một bên. Cho cơm vào chảo dầu nóng chiên khoảng 5 phút rồi tiếp tục cho tôm đã chiên sơ, hành tây, cơm trái thơm vào đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn. Chiên đến khi thấy hạt cơm đã thấm vàng là được.
Trang trí: Cho cơm chiên vào vỏ trái thơm và đậy nắp lại. Trang trí bằng rau xà lách, rau ngò và rắc thêm chút tiêu bột lên trên.
Thưởng thức: Cơm chiên trái thơm chan cùng nước tương dầm ớt thái khoanh. Món này nên dùng nóng để cơm không bị khô cứng.
Cá lóc hấp bầu
http://images1.afamily.channelvn.net/Images/Uploaded/Share/2010/04/23/kngan1.jpg
Gỏi bưởi tôm thịt
Gỏi bưởi tôm thịt là món ăn rất tốt cho da và thường là món khai vị trong các bữa tiệc. Vị chua ngọt của bưởi, vị thơm của hành phi và vị ngọt đậm của tôm thịt sẽ đem đến sự hấp dẫn cho món.
Nguyên liệu: Bưởi tươi: 1 trái, thịt nạc heo: 200g, tôm sú: 10 con, tai heo: 100g, cà rốt: 1/4 củ nhỏ, rau răm: 10g, ớt đà lạt: 1/2 trái, đậu phộng: 10g, hành phi: 5g, bánh phồng tôm: 20 chiếc, gia vị, và gừng.
Thực hiện: Thịt nạc heo, tai heo sơ chế thật sạch và luộc chín thái mỏng. Tôm sơ chế sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Khi tôm chín lột vỏ phần thân để sang một bên, Cà rốt gọt vỏ thái sợi, rau răm rửa sạch để ráo nước và thái khúc, ớt, gừng thái chỉ.
Bưởi chọn loại tươi ngon, vạt một miếng mỏng để lấy tép bưởi ra và giữ vỏ bưởi lại. Tách rời các tép bưởi và trộn với hỗn hợp gồm: Tôm, thịt, cà rốt, rau răm, ớt, nước mắm. Trộn đều hỗn hợp và cho lại vào vỏ trái bưởi, rắc hành phi lên trên. Tép bưởi đã có vị chua nhưng nếu thích ăn thêm chua có thể cho chút nước cốt chanh vào hỗn hợp trộn đều. Để món ăn nhìn hấp dẫn thì miệng vỏ bưởi cắt hình răng cưa và chọn 10 con tôm xếp xung quanh.
Thưởng thức: Món gỏi ăn kèm cùng bánh phồng tôm, nước mắm chua ngọt.
Chim cút sốt mận
Nguyên liệu:
4 con chim cút, 5 quả mận đen, 100g ớt Đà Lạt, 1/4 quả dứa, 1 bát nước dùng gà, 1 thìa súp sốt tương cà, 1 thìa súp sữa chua trắng, 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa súp bột khoai tây, 1/4 thìa cà phê bột quế, 1 thìa rượu trắng, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thài cà phê hành tỏi băm, hành lá, dầu ăn.
Thực hiện:
Chim cút làm sạch, để ráo, ướp với bột quế, rượu trắng, hạt nêm, để 10 phút cho thấm, đem rán vàng rồi dùng kéo cắt từng con làm đôi.
Mận đen và dứa thái hạt lựu. Hành thái khúc. Ớt Đà Lạt thái khoanh mỏng. Nước dùng hoà sẵn với bột khoai tây.
Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tỏi băm, cho tương cà vào xào trước, kế đến cho mận, ớt Đà Lạt và dứa vào xào nhanh tay, cho nước dùng, dầu hào vào. Cuối cùng cho chim cút và sữa chua vào, đợi sôi lại, tắt lửa.
Thưởng thức:
Cho chim cút ra đĩa, rưới sốt nóng lên trên, rắc hành. Dùng nóng, dọn kèm bát nước tương và ớt thái lát.
Làm sạch cút với chút rượu.
Chúc vui 8-**