Kết thúc ngày thi đầu tiên: 54 thí sinh, 5 cán bộ bị đình chỉ

Admin

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia ngày
12/5/09
Bài viết
1,163
Reaction score
2
Điểm
38
Kết thúc ngày thi đầu tiên của đợt 2, theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT tính đến 17 giờ chiều ngày 9-7, cả nước đã có 60 thí sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó 54 trường hợp bị đình chỉ thi, sáu trường hợp còn lại bị khiển trách. Con số này giảm nhiều so với 108 thí sinh bị xử lý kỷ luật trong ngày đầu tiên của đợt 2 kỳ thi năm trước.

ImageView.aspx


Nhiều thí sinh và phụ huynh căng thẳng với đề Sử tại HĐT trường ĐH Đà Lạt - Ảnh: Phước Tuấn
Tương tự, số cán bộ bị kỷ luật trong ngày thi đầu tiên là năm trường hợp, giảm nhiều so với 11 người trong ngày đầu đợt 2 năm 2008. Trong số đó, hai cán bộ coi thi ở trường ĐH Cần Thơ do mở đề sớm 5 phút. Hai cán bộ coi thi của trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TPHCM bị đình chỉ do phát đề chậm tới…13 phút so với thời gian qui định. Một cán bộ coi thi của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM bị đình chỉ do làm việc riêng.
Đánh giá về kỷ luật thi cử, bà Trần Thị Hà- Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ cho rằng đợt hai với nhiều môn thi, khối thi khác nhau, trong đó có nhiều môn thi tự luận nhưng kỷ luật thi trong cả nước đã có tiến bộ rõ so với những năm trước. So với đợt 1, số trường hợp bị xử lý đình chỉ thi do mang điện thoại di động đã giảm hẳn, chứng tỏ các hội đồng thi và thí sinh đã thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo trong công điện của bộ trưởng, rút kinh nghiệm đợt 1.
Bà Hà lưu ý các thí sinh trong môn thi cuối cùng cần thực hiện nghiêm túc qui chế thi, tuyệt đối không mang theo các tài liệu vì sẽ bị đình chỉ thi ngay dù chưa sử dụng. Đồng thời các thí sinh cũng lưu ý thời gian đi thi. “Ngày hôm nay đã có 8 thí sinh đến muộn, trong đó 6 trường hợp không được vào dự thi vì quá thời gian qui định sau khi bóc đề”- Bà Hà cho hay.
Hà Nội: Gắn camera theo dõi phòng thi
Theo thầy Nguyễn Phú Vinh, trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM, đề thi môn Toán khổi B được đánh giá là đề toán khó nhất trong ba khối A, B, D. Tất cả các câu đều có độ phức tạp cao. Vì vậy, học sinh giỏi đạt được 7 điểm ở đề toán khối B là không nhiều. Chỉ có những học sinh thật sự xuất sắc mới đạt đến 9, 10 điểm. Ngược lại đề khối D có thể xem là dễ chịu nhất trong ba đề toán của ba khối. Mặc dù vậy, so với năm 2008, đề toán khối D năm nay vẫn phức tạp hơn.
Đối với đề thi môn lịch sử, các chuyên gia nhận định năm nay đề đã đưa ra yêu cầu cao hơn chút ít với các đề thi môn lịch sử các năm trước. Trong đó, câu thứ hai đã có tính chất gạn lọc hơn, đặt ra yêu cầu nhiều hơn ở thí sinh. Ở câu thứ ba, thí sinh phải xác định được nội dung mới làm được bài chứ không đơn giản là học thuộc. Hai câu này đòi hỏi thí sinh phải nhanh nhạy trong việc nắm bắt vấn đề. Với mức độ đề thi như thế này, những thí sinh trung bình khá trở lên mới có thể đạt được điểm trung bình.
Đến môn thi buổi chiều, trường ĐH Sư phạm Hà Nội có thêm một thí sinh tại điểm thi trường THPT dân lập Đông Đô bị đình chỉ thi vì mang điện thoai di động. Thí sinh này bị phát hiện có điện thoại di động khi đã hết một nửa thời gian làm bài nên sau đó trường đã giao cho cán bộ an ninh kiểm tra máy điện thoại, tiếp tục làm rõ xem thí sinh có sử dụng để gian lận thi cử hay không.
Tại các điểm thi của trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn có 6 thí sinh bị đình chỉ thi, trong đó có 2 thí sinh bị phát hiện mang điện thoại di động vào phòng thi trong trạng thái tắt. Tương tự ĐH Y HN, ĐH Luật HN, Học viện báo chí tuyên truyền, hội đồng coi thi trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) đều có những thí sinh mang điện thoại vào phòng thi trong tình trạng tắt nguồn.
Riêng ở một điểm thi của viện ĐH Mở HN, theo ông Phan Văn Quế, Phó hiệu trưởng thì ở buổi thi Toán (khối D) có một thí sinh để điện thoại reo vang trong phòng thi khi thời gian làm bài thi mới chỉ diễn ra ít phút. Còn ở ĐH Thương mại, ông Bùi Xuân Nhàn, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đáng tiếc cho một thí sinh sau khi hoàn thành xong bài thi, nộp bài đã ra thùng rác nhặt chiếc điện thoại đã bỏ vào đó trước khi vào thi để gọi điện báo cho mẹ. Mặc dù thí sinh không mang điện thoại vào phòng thi và sử dụng, nhưng thí sinh còn trong khu vực thi nên vẫn bị đình chỉ”.
Ngoài các trường hợp trên còn hàng chục trường hợp khác ở HN bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi. Tại học viện Báo chí tuyên truyền trong đợt thi này đã áp dụng việc gắn camera ở 60 phòng thi để theo dõi tình hình. Theo ông Dương Xuân Ngọc, trưởng ban coi thi của học viện thì “đây là giải pháp tốt để ngăn ngừa thí sinh có hành vi gian lận”.
Buổi thi chiều 9-7, thời tiết HN nóng nắng đột ngột khiến nhiều thí sinh bị mệt mỏi. Tại điểm thi của học viện Báo chí tuyên truyền, ĐH Văn hóa có thí sinh bị đau bung dữ dội trong khi thi. Thí sinh ở ĐH Văn hóa trở lại phòng thi sau khi được cấp cứu, nhưng thí sinh ở học viện Báo chí tuyên truyền thì phải bỏ dở buổi thi môn Sử. Cũng tại học viện báo chí tuyên truyền một giám thị bị sốt phải dừng nhiệm vụ để vào khu vực cách ly, điều trị.
Tại Hà Nội đã có một phòng thi đặc biêt: Phòng thi có một thí sinh với hai cán bộ coi thi. Đó là một phòng thi của trường ĐH Ngoại thương tại điểm thi trường tiểu học Thái Thịnh cách ly một thí sinh bị thủy đậu. Thí sinh này được phát hiện nhiễm thủy đậu trước kỳ thi, gia đình đã thông báo với hội đồng thi từ khi làm thủ tục, vì thế nhà trường đã bố trí một phòng thi cách ly cho thí sinh này cùng với hai cán bộ coi thi, cả ba đều phải… đeo khẩu trang.
Nhiều thí sinh phút chót mới chọn ngành dự thi
Tại hội đồng thi khối C và khối D của ĐHQGHN có nhiều thí sinh đến sáng 9-7 mới đến làm thủ tục dự thi. Theo ông Vũ Đức Nghiệu, Phó hiệu trưởng ĐH Khoa học xã hội & nhân văn cho biết: Không phải những thí sinh đến muộn đều ở xa mà có thí sinh ở ngay HN. Một số thí sinh làm thủ tục dự thi muộn vì muốn chờ con số thí sinh dự thi thực tế được công bố mới quyết định chọn trường thi.
Tương tự hội đồng coi thi một số trường khác, như ĐH công đoàn, viện ĐH Mở HN... cũng cho biết có hàng chục thí sinh chờ đến trước môn thi đầu tiên mới làm thủ tục dự thi. Tại học viện Báo chí tuyên truyền, vào ngày 8-7, hội đồng coi thi cho phép những thí sinh nộp nhiều hồ sơ vào các ngành khác nhau của trường được phép nộp lệ phí và nhận thẻ dự thi của tất cả các ngành đã đăng ký. Sáng nay 9-7, những thí sinh nhận nhiều thẻ dự thi (nhiều số báo danh khác nhau) mới quyết định chọn một ngành duy nhất để dự thi.
Huế: Thí sinh nhận xét đề Toán khối B, D khó nhưng sát sườn, đề Sử hay nhưng hơi dài
Theo ghi nhận tại các địa điểm thi ở Huế, hầu hết các thí sinh đều có chung nhận xét đề toán khó, có nhiều bài nâng cao nhưng nhìn chung đề ra bám sát chương trình học.
Thí sinh Nguyễn Thị Lợi, SBD 81898, dự thi ngành kế toán - ĐH Kinh tế cho biết, đề toán khối D có có một số câu khó, chỉ những thí sinh khá giỏi mới có thể đạt điểm cao ở bài thi này. “Em chỉ chắc chắn được 50% bài làm, một số bài làm không kịp thời gian” - Lợi nói. Bạn Võ Thị Thúy Hằng, dự vào ĐH Kinh tế, thí sinh có học lực về môn toán tương đối cao đánh giá: Đề có nhiều câu hay, phù hợp cho nhiều bạn học khá môn Toán “thể hiện” mình.
Đối với đề thi môn toán khối B, thí sinh Ngô Thị Ngọc, thi ngành bác sỹ đa khoa - ĐH Y Huế, địa điểm thi tại trường Cao đẳng Du lịch Huế nhận xét: Đề toán khối B khó nhưng nhìn chung dễ hơn đề toán khối A. “Để làm được đề thi lần này, cần nắm chắc các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và một số sách nâng cao” - Ngọc cho biết.
Còn với đề thi môn Lịch sử khối C, hầu hết các thí sinh khi được hỏi đều cho rằng đề thi hay nhưng hơi dài. Kiến thức rộng và trải dài ở nhiều giai đoạn lịch sử. Nhiều thí sinh có chung nhận định câu 1 câu 3 và câu 4 (trong phần dành riêng), tương đối dễ, riêng câu 2 đòi hỏi tính tổng hợp, xâu chuỗi lịch sử rộng mới làm tốt được. Thí sinh Dương Thị Khiêm, dự thi tại trường ĐH Khoa học Huế đánh giá: Đề thi nằm trong chương trình. Cách ra đề coi trọng khả năng cảm nhận và cách thể hiện của cá nhân thí sinh. Tuy nhiên khó có thể đạt được điểm cao.
* Đà Lạt: Thí sinh cho rằng đề Toán khối B, D tương đối khó
Chiều nay, dù đề thi môn Sử tương đối dài nhưng các thí sinh tại Đà Lạt ra về khá sớm. Theo ghi nhận của TTO, hầu hết những thí sinh ra khá sớm đều không làm được bài trọn vẹn. Tuy nhiên một số thí sinh chuẩn bị khá tốt thì lại hài lòng với đề này. Nguyễn Thị Ngọc Khanh, thi vào ngành Sư phạm Văn cho biết “Do chuẩn bị khá kỹ phần Lào và Asian nên làm cũng tương đối hoàn chỉnh nhưng phần lịch sử Việt Nam thì lại lắt léo một tí trong khâu phân tích, nhưng vẫn có thể kiếm trên 5 điểm”.
Trong khi đó tại các HĐT khối B, D thí sinh lại kêu đề Toán “tương đối khó”. Một thí sinh tại HĐT trường THPT Nguyễn Du cho biết “Đề Toán khối B mặc dù không khó bằng khối A nhưng với lực học trung bình-khá thì đề này cũng sẽ gây khó cho thí sinh”. Tuy nhiên một phụ huynh có vẻ am hiểu về môn Toán tại cổng lại nói “Với đề này, chắc chắn điểm 10 sẽ nhiều hơn khối A, và độ phân hóa điểm cũng khá cao”.
Tại HĐT trường THPT Tây Sơn, các thí sinh dự thi khối D cũng tỏ ra không mấy khả quan với bài làm chiều hôm nay. Thí sinh Ngô Văn Vũ nói “Với đề Toán chiều nay thì em chỉ hy vọng môn văn và môn anh văn sẽ bù điểm để đủ điểm chuẩn”.
Trong lúc đó, ngoài HĐT tại các trường ĐH Đà Lạt, THPT Bùi Thị Xuân, Nguyễn Du, THCS Quang Trung…nhiều gợi ý đáp án của của môn Lý được bán rất chạy nhưng môn Văn C, D thì có vẻ ế ẩm.
Trường ĐH Quảng Nam: 2 thí sinh bỏ thi
Buổi thi chiều nay, trường ĐH Quảng Nam có 2 thí sinh bỏ thi do buổi sáng không làm bài được. Nhìn chung, tình hinh thi tại 3 điểm thi diễn ra khá nghiêm túc, an toàn. Tại điểm thi trường ĐH Quảng Nam, một trường hợp thí sinh thi khối C bị lập biên bản với hình thức khiển trách (trừ 25% số điểm thi) do vi phạm qui chế.
Như vậy, trong ngày thi đầu tiên này, có một thí sinh vi phạm qui chế, một thí sinh đi trễ quá 15 phút sau khi phát đề không được dự thi và 2 trường hợp bỏ thi.
Cụm thi TP. Quy Nhơn: Mưa làm dịu bớt không khí nóng bức
Chiều 9-7, số thí sinh có mặt dự thi môn thứ 2 tại 53 cụm thi TP. Quy Nhơn là 31.338 thí sinh, giảm 16 thí sinh so với buổi sáng. Riêng trường ĐH Quy Nhơn có 9.725 thí sinh dự thi, giảm 8 thí sinh.
Nhìn chung buổi thi thứ 2 tại Hội đồng coi thi liên trường cụm thi TP. Quy Nhơn tiếp tục diễn ra an toàn, nghiêm túc. Đến cuối buổi thi chiều nay, tại điểm thi của Trường Đại học kỹ thuật - công nghệ TPHCM đặt tại Trường tiểu học Quang Trung, TP Quy Nhơn có 1 thí sinh là Trương Ngọc Nghìn, dự thi khối C, bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi.
Tại điểm thi của Khoa Kinh tế thuộc ĐHQG TPHCM đặt tại trường tiểu học Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn có 3 thí sinh dự thi khối D1 gồm: Nguyễn Thị Hà Nhi, Lê Thị Tuyết Trinh và Võ Đình Minh Trí bị khiển trách do trao đổi trong khi làm bài.
Chiều nay, thời tiết ở Bình Định nắng nóng gay gắt, ảnh hưởng nhiều đến việc làm bài của thí sinh, nhất là thí sinh các tỉnh Tây Nguyên. Tuy nhiên, vào cuối buổi chiều, trên địa bàn tỉnh đã có mưa làm dịu bớt không khí nóng bức. Về đề thi, đa số thí sinh cho rằng đề thi các môn Toán, Lịch sử ra không khó lắm; đề ra bám sát chương trình phổ thông và đặc biệt là có tính phân loại thí sinh cao.
 

Latest resources

Top