Quy định mới về thi tốt nghiệp THPT - teen 12 đã biết?

Admin

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia ngày
12/5/09
Bài viết
1,163
Reaction score
2
Điểm
38
Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, có 17 nội dung được sửa đổi, bổ sung.
Xếp thí sinh theo môn thi ngoại ngữ


Năm 2010, vẫn tiếp tục tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo cụm trường. Mỗi cụm trường gồm ít nhất 3 trường THPT hoặc 3 trung tâm giáo dục thường xuyên; hoặc thành lập cụm trường hỗn hợp gồm ít nhất 2 trường THPT và 2 trung tâm giáo dục thường xuyên. Tuy nhiên thông tư sửa đổi, bổ sung quy định rõ hơn những trường hợp không thể tổ chức thi theo cụm.

Cụ thể: các trường ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, địa bàn chia cắt, giao thông không thuận tiện, điều kiện kinh tế khó khăn, cơ sở vật chất trường lớp thiếu thốn, không đáp ứng quy định thi theo cụm thì Sở GD-ĐT có quyền lựa chọn phương án tổ chức thi và báo cáo giải trình (bằng văn bản) với Bộ GD-ĐT.

Trong mỗi cụm trường, danh sách thí sinh không còn sắp xếp theo ban mà chỉ xếp theo môn thi ngoại ngữ (trừ thí sinh giáo dục thường xuyên) và môn thi thay thế.

Do cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT năm 2010 đã thay đổi theo hướng không bắt buộc thí sinh học chương trình nào (chương trình chuẩn hay chương trình nâng cao) phải làm phần riêng của đề thi, ứng với chương trình đó nên Quy chế thi tốt nghiệp năm nay cũng nêu rõ: đối với phần tự chọn (nếu có) trong đề thi, thí sinh chỉ được làm bài một trong hai phần; nếu làm bài cả hai phần tự chọn thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm cả hai phần đó6.jpg


Ảnh: Trọng Tài“Lệch” 1 điểm sẽ được phúc khảo

Kỳ thi năm nay cũng tiếp tục duy trì chấm đổi chéo bài thi tự luận như đã thực hiện ở năm 2009. Tuy nhiên, có một số thay đổi nhỏ về quy trình chấm thi, trong đó, sẽ tiến hành chấm chung ít nhất 15 bài thi (thay vì 10 bài so với quy chế năm 2009) để giúp cho mọi giám khảo nhất quán thực hiện hướng dẫn chấm thi. Mỗi bài thi tự luận phải được hai giám khảo chấm độc lập, ghi điểm riêng theo số phách vào phiếu chấm cá nhân.

Quy định về phúc khảo bài thi cũng có thay đổi quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Theo đó, mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi nếu điểm bài thi thấp hơn điểm trung bình cả năm của môn học đó ở lớp 12 từ 1 điểm trở lên (quy định năm 2009 là từ 2 điểm trở lên). Thí sinh phải có đơn xin phúc khảo bài thi trong thời hạn 7 ngày (thay vì 10 ngày như quy chế năm 2009) kể từ ngày niêm yết công khai kết quả của kỳ thi.

Đơn xin phúc khảo được nộp cho trường THPT nơi nộp hồ sơ thi tốt nghiệp. Sở GD-ĐT sở tại có trách nhiệm tiếp nhận và chuyển đến hội đồng phúc khảo của tỉnh mình toàn bộ danh sách và đơn xin phúc khảo bài thi trắc nghiệm của thí sinh; chuyển đến hội đồng phúc khảo của tỉnh đã chấm bài tự luận toàn bộ danh sách thí sinh xin phúc khảo bài thi tự luận.


monHoa.jpgĐề thi chủ yếu trong chương trình lớp 12

Quy chế nêu rõ: Nội dung thi nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là chương trình lớp 12. Thí sinh tự do cũng phải thi đủ các môn thi, theo nội dung thi, hình thức thi quy định của năm tổ chức kỳ thi.

Môn thi tốt nghiệp THPT được Bộ GD-ĐT công bố chậm nhất vào ngày 31.3. Thi theo hình thức tự luận: các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý; thi theo hình thức trắc nghiệm: các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật).
 

Similar threads

Latest resources

Top