Rớt tốt nghiệp, học sinh học gì?

Admin

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia ngày
12/5/09
Bài viết
1,163
Reaction score
2
Điểm
38
Theo thống kê chưa đầy đủ, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009 “thi cụm, chấm chéo” đã có hàng trăm ngàn học sinh trượt. Số học sinh này sẽ học gì, nhất là trong điều kiện không còn kỳ thi tốt nghiệp THPT lần hai trong năm?
b

Những HS rớt tốt nghiệp THPT năm 2009 sẽ được xét tuyển vào học trung cấp chuyên nghiệp. Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 20-6, ông Hoàng Ngọc Vinh - vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT) - cho biết:
- Năm nay không có kỳ thi tốt nghiệp THPT lần hai nhưng Bộ GD-ĐT đã có sự chuẩn bị phương án cho những HS rớt tốt nghiệp THPT năm 2009. Để tạo cơ hội cho các em có hướng học tập phù hợp với năng lực, điều kiện, đồng thời giảm áp lực gia tăng lực lượng lao động chưa qua đào tạo, bộ đã có chủ trương khuyến khích các trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) xét tuyển những thí sinh đã dự thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT năm 2009 nhưng chưa đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp được vào học TCCN.
* Nhưng thưa ông, với số lượng vài trăm ngàn thí sinh rớt tốt nghiệp thì hệ thống trường TCCN có đáp ứng hết nhu cầu học tập? Hơn nữa, số lượng HS rớt tốt nghiệp dồn tập trung vào một số khu vực, ví dụ như ở ĐBSCL, các trường TCCN ở đây liệu có đủ quy mô đào tạo?
HS rớt tốt nghiệp THPT năm 2009 sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình lớp 12 THPT. Giấy chứng nhận này do hiệu trưởng trường THPT nơi người học theo học cấp, ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu. Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT không có giá trị thay thế bằng tốt nghiệp, có thể sử dụng để đăng ký xét tuyển vào học TCCN hoặc dạy nghề.
- Mùa tuyển sinh 2009, hệ thống trường TCCN đã chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận nguồn tuyển là thí sinh rớt tốt nghiệp THPT. Với chỉ tiêu tuyển mới năm nay lên hơn 400.000 HS, các trường TCCN hoàn toàn đủ chỉ tiêu tuyển sinh và năng lực đào tạo so với số lượng trên dưới 200.000 HS rớt tốt nghiệp THPT năm nay. Nhưng trên thực tế cũng không phải tất cả HS không đỗ tốt nghiệp đều có nguyện vọng học TCCN. Thực tế này đã diễn ra nhiều năm nay, ngay cả khi không đủ năng lực trúng tuyển vào ĐH, CĐ do nhiều lý do khách quan và chủ quan, trong đó một nguyên nhân quan trọng là tâm lý xã hội mà nhiều HS và gia đình vẫn không lựa chọn học TCCN cho phù hợp với khả năng của mình.
Riêng đối với khu vực ĐBSCL, mạng lưới trường TCCN có mỏng hơn một số khu vực khác. Nhưng về cơ bản các tỉnh đều đã có trường trung cấp, chỉ riêng tỉnh Hậu Giang đang thành lập trường. Ngoài ra ở các trường ĐH, CĐ trên địa bàn khu vực này đều có chỉ tiêu đào tạo hệ TCCN. Tuy nhiên, tôi cho rằng qua kỳ thi này và qua việc đánh giá nhu cầu học TCCN của HS trên địa bàn các tỉnh ĐBSCL, sắp tới cần có một số chính sách ưu đãi để thúc đẩy phát triển mạng lưới cơ sở đào tạo TCCN và đẩy mạnh phân luồng, đáp ứng nhu cầu học trung cấp, học nghề tại khu vực này.
Vừa qua, một số trường TCCN tại các tỉnh ĐBSCL đã được nâng cấp thành CĐ, trong khi việc xây dựng các trường TCCN mới lại gặp vướng mắc, khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn vốn nên có thể ảnh hưởng tới nhu cầu học trung cấp của HS tại đây.
* Để được tuyển sinh vào học TCCN, các HS rớt tốt nghiệp THPT phải đáp ứng những điều kiện gì? Khi vào học có phải học theo chương trình đào tạo riêng không?
- Năm 2009, các trường TCCN tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển, không tổ chức thi tuyển (trừ một số trường/ngành văn hóa nghệ thuật hoặc đào tạo các ngành đặc thù). Vì vậy để vào học TCCN, HS chưa đỗ tốt nghiệp cũng được tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển. Nhưng tất nhiên các thí sinh này sẽ được xét tuyển và công nhận kết quả học tập theo một nguyên tắc riêng.
Khi xét tuyển vào TCCN, những thí sinh chưa được công nhận tốt nghiệp THPT sẽ được cơ sở đào tạo TCCN xét công nhận, chuyển đổi kết quả học tập, rèn luyện ở phổ thông (trên cơ sở lấy kết quả chung cả năm ở lớp 12 của thí sinh) và miễn trừ cho HS không phải học lại, thi lại các môn văn hóa phổ thông theo yêu cầu của ngành đào tạo TCCN đó mà HS đã đạt điểm tổng kết từ 5,0 trở lên. HS cũng được xét công nhận, chuyển đổi kết quả thi tốt nghiệp và miễn trừ không phải học lại, thi lại đối với những môn thi tốt nghiệp văn hóa của ngành đào tạo TCCN trùng với môn thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT nếu HS đã đạt kết quả thi từ 5,0 điểm trở lên.
HS rớt tốt nghiệp THPT khi được xét tuyển vào trường TCCN sẽ được các trường hướng dẫn ôn tập, bồi dưỡng kiến thức văn hóa từ 2-6 tháng, tùy theo từng ngành đào tạo và trình độ của HS, trước khi bước vào chương trình đào tạo chuyên môn chính thức. Việc bồi dưỡng văn hóa nhằm đảm bảo trình độ văn hóa để HS có thể tiếp nhận những kiến thức, kỹ năng theo yêu cầu đào tạo bậc TCCN.
* Sau khi tốt nghiệp TCCN, những HS này có được cấp bằng đủ điều kiện để dự tuyển ĐH, CĐ hoặc học liên thông lên các bậc học cao hơn không, thưa ông?
- Nếu đạt đủ điều kiện học bổ sung kiến thức văn hóa, HS sẽ được học tiếp phần chương trình đào tạo chuyên ngành. Trong toàn bộ thời gian đào tạo, nếu HS hoàn thành việc học lại, thi lại các môn chưa đủ điểm đỗ tốt nghiệp, được công nhận chuyển đổi đối với những môn đã đủ điểm, hoàn thành chương trình đào tạo chuyên môn... sẽ được công nhận tốt nghiệp TCCN.
Theo quy định hiện hành của Luật giáo dục và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ, khi có bằng tốt nghiệp TCCN, người học hoàn toàn đủ điều kiện để tham gia tuyển sinh ĐH, CĐ hoặc dự tuyển các chương trình đào tạo liên thông lên trình độ cao hơn.
* Khu vực ĐBSCL có cả chục ngàn thí sinh rớt tốt nghiệp THPT 2009. TP Cần Thơ có 1.782 thí sinh rớt tốt nghiệp, An Giang: khoảng 3.000, Kiên Giang: 4.500, Hậu Giang: 2.000, Bến Tre: 2.000.
* Thống kê từ 18 tỉnh thành miền Bắc và miền Trung có trên 61.000 thí sinh trượt tốt nghiệp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009.
* Sơn La là tỉnh có tỉ lệ đậu tốt nghiệp thấp nhất nước (39,07%) với 11.952 thí sinh dự thi, trên 7.000 thí sinh rớt tốt nghiệp.
* Hà Nội có trên 9.000 thí sinh rớt tốt nghiệp.
* Hà Tĩnh có tỉ lệ tốt nghiệp giảm 15% so với năm trước (74% THPT và 22% GDTX đỗ tốt nghiệp), có 6.200 thí sinh rớt tốt nghiệp kỳ này.
* Thái Nguyên có gần 4.700 thí sinh trượt tốt nghiệp.
* Bắc Giang có trên 3.000 thí sinh trượt tốt nghiệp.
* Lai Châu có ít thí sinh dự thi nhất nước (2.000 thí sinh, 85,61% đỗ tốt nghiệp), còn gần 300 thí sinh rớt tốt nghiệp.
* Tuyên Quang có gần 1.900 thí sinh trượt tốt nghiệp.
* Điện Biên có khoảng 1.500 thí sinh trượt tốt nghiệp.
* Năm 2008: đợt 1 thi tốt nghiệp THPT có gần 300.000 thí sinh rớt, đợt 2 còn 150.000 thí sinh rớt.
 
Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
Admin Điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 bao giờ mới có? Tin Giáo Dục 0
Admin Lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 Tin Giáo Dục 0
Admin Tốt nghiệp THPT 2013: Gợi ý giải đề thi Văn Tin Giáo Dục 0
Admin Tốt nghiệp THPT 2013 - Đề thi môn Văn: Nhiều thí sinh lúng túng Tin Giáo Dục 0
Admin Không khí sau khi thi môn Lý tốt nghiệp THPT Tin Giáo Dục 0
Admin Đề thi, đáp án môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011 Tin Giáo Dục 0
Admin Đối tượng nào được miễn thi tốt nghiệp THPT? Tin Giáo Dục 0
Admin Công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT 2011 Tin Giáo Dục 0
L Bí quyết đạt điểm cao kì thi Tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ Tin Giáo Dục 0
L Thông tin kỳ thi tốt nghiệp trung học pt và một số đề thi và đáp án sát nhất... Tin Giáo Dục 1
Admin Bộ GD-ĐT công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT 2010 Tin Giáo Dục 0
Admin Quy định mới về thi tốt nghiệp THPT - teen 12 đã biết? Tin Giáo Dục 0
K Link để tra điểm thi tốt nghiệp năm 2009 khu vực hà nội Tin Giáo Dục 2
Admin Nhiều địa phương công bố kết quả tốt nghiệp Tin Giáo Dục 0
Admin Tất cả đáp án, đề thi tốt nghiệp THPT 2009 của Bộ GD-ĐT Tin Giáo Dục 0
Admin Hình ảnh cuối về kỳ thi tốt nghiệp nhiều dấu ấn Tin Giáo Dục 0
A Lịch thi và thời gian làm bài thi tốt nghiệp THPT 2009 Tin Giáo Dục 2
P Ngày hội tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh năm 2013 Tin Giáo Dục 1

Similar threads

Latest resources

Top